Evernight

ตัวเกมนี้จะเป็นเกมแนว IDLE แบบแนวดิ่ง สลับเทิร์นกันจู่โจม โดยธรรมดาตัวละครจะทำจู่โจมอัตโนมัติ

แต่ว่าจะมีการ์ดสกิลที่คนเล่นจะสามารถเลือกใช้ได้ โดยต้องรอคอยเพียงพอยด์ตรงหลอดสีฟ้าด้านล่างถึงที่ระบุก่อนถึงจะสามารถใช้งานได้ รวมๆและจากนั้นก็ดังการเลือกใช้งานสกิลจู่โจมนั่นแหละ แม้กระนั้นแน่ๆว่ามาเป็นเกมแนวดิ่งแบบงี้ก็หมายความว่าเกมมิได้ย้ำให้กดเล่นเองอยู่แล้ว เกมก็จำเป็นต้องย้ำความสบายสบายไว้ก่อน โน่นมีความหมายว่าเกมก็เลยมีระบบระเบียบออโต้มาช่วยเล่น แล้วก็มีระบบระเบียบกดผ่านไปเลยด้วย เหมาะสมกับคนเล่นที่ขี้คร้านมานั่งรอดูผล เอาให้จบไปเลย จะได้ผ่านไปยังด่านต่อๆไปได้อย่างเร็ว

เกมดี

อีกเหตุผลที่เกมนี้เจ้าระบบผ่านค่อนข้างจะมีเหตุผล ก็เนื่องจากว่าเบื้องหลังของเกมนี้ไม่เด่นเลย ใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีกมากมาย รวมทั้งเป็นเกมที่ย้ำให้ผ่านด่านไปเรื่อยด้วยเหตุนั้นก็จำเป็นต้องเร่งรัดให้ตัวละครไปเร็วๆจุดหมายก็คือการจัดกลุ่มชั้นสูงๆแล้วก็การได้อ่านเรื่องราวในเกมที่จะมีมาให้เรื่อยแม้กระนั้นเรื่องราวเกมนี้มิได้เยอะแยะอะไร เลยทำให้ไม่ค่อยเเสียเวลาสำหรับในการอ่านเท่าใดนัก โน่นทำให้ภาพรวมของเกมนี้เป็นเกม IDLE ที่มิได้ใช้เวลาอะไรมากมาย เล่นแปบๆก็ผ่าน ถ้าหากตัวละครเริ่มไปไม่ไหวก็แค่มนั่งอัพเกรดรวมทั้งใส่ของซึ่งทั้งผองทำเป็นกล้วยๆทำให้เป็นเกมที่ไม่มีความจำเป็นต้องยึดติดอะไรกับตัวเกมนานๆและก็ทำให้เกมนี้เล่นได้ง่าย แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าตัวเกมนั้นจะไม่มีอะไรให้พวกเราทำเลที่ตั้งย

เพราะว่าในเกมนั้นจะมีโหมดสร้างเมืองมาให้เล่น ซึ่งธรรมดาจะไม่ค่อยมองเห็นกันในเกม IDLE แนวดิ่งเท่าใดนัก โดยการสร้างเมืองนี้คนเล่นจะสามารถวางสิ่งก่อสร้างได้เอง แล้วก็ชอบเป็นการเก็บทรัพยากร สามารถอัพเกรดได้ด้วย ซึ่งทั้งสิ้นจะเพื่อเอาของมาอัพเกรดตัวละคร จะมีผลให้คนเล่นมีของให้อัพเกรดง่ายมากยิ่งขึ้น โดยรวมแล้วหากว่าส่วนประกอบจะไม่แตกต่างจาก IDLE ทั่วๆไปนัก แต่ว่าก็มีการพรีเซ็นท์ตัวเกมที่ไม่เหมือนกับเกมอื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเน้นผ่านด่านเพื่อรีบทำเวลาไม่ต้องมานั่งเสียเวล่ำเวลารอดู และโหมดสร้างเมืองที่จะทำให้เก็บทรัพยากรเอาของมาอัพเกรดตัวละครได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น บอกได้เลยว่ามีอะไรซัพพอร์ตคนเล่นได้มากมายทีเดียว